091 333 5151
support@smarttax.vn
P.702A, Tầng 7, Tòa nhà Centre Point – 106 Nguyễn Văn Trỗi, P8, Q.Phú Nhuận

Tìm điểm khác biệt giữa Chữ ký điện tử và Chữ ký số

Chữ ký điện tử là một loại hình ghi dấu ấn riêng của doanh nghiệp dựa trên các nền tảng công nghệ mới của nền kinh tế hiện nay. Chữ ký điện tử đã và đang được sử dụng trong nhiều năm như một loại mật mã pháp ký của doanh nghiệp. Nó thường có độ dài dài hơn mọi người nghĩ rất nhiều. Chữ ký điện tử cũng có thể trông rất đơn giản, chỉ bằng việc bạn nhập tên vào tài liệu điện tử.

Nói đến đây, ta còn từng nghe thêm thuật ngữ chữ ký số. Quả vậy, chữ ký điện tử và chữ ký số là những thuật ngữ rất giống nhau. Điều này dẫn đến việc nhiều người nhầm lẫn khi phân biệt chúng. Vì vậy, chúng ta hãy xem xét kỹ hơn những điểm khác biệt giữa chữ ký điện tử và chữ ký số qua bài viết dưới đây.

Chữ ký điện tử

Về cốt lõi, chữ ký điện tử không nhất thiết phải là chữ ký. Nó có thể bao gồm âm thanh, biểu tượng hoặc quy trình được đính kèm với hợp đồng. Chúng bao gồm tất cả các chữ ký trực tuyến. Do đó chữ ký điện tử có định nghĩa rộng hơn chữ ký số.

Và mặc dù xuất hiện dưới nhiều hình thức phức tạp hơn, chữ ký điện tử có xu hướng dễ bị sao chép và chỉnh sửa với mục đích phi pháp nhiều hơn chữ ký số. Điều này là do thực tế chữ ký số không cần bất kỳ sự can thiệp nào từ máy tính và chúng thường hay bị lỗi một cách ngẫu nhiên.

Một khía cạnh đáng chú ý khác giúp ta phân biệt chữ ký điện tử với chữ ký số đó là ở tính năng linh hoạt khi ký điện tử. Điều này có nghĩa là chữ ký số, có thể được thể hiện dưới dạng kỹ thuật số hoặc dưới dạng điện tử. Và được liên kết với một tập dữ liệu. Do đó chữ ký số cũng có thể là một dạng của chữ ký điện tử.

Chữ ký số

Mặt khác, chữ ký số mang đến các giải pháp tối ưu, thay cho chữ ký điện tử, dựa trên công nghệ mã hóa và giải mã. Chữ ký số thường được sử dụng trong các trường hợp cần chữ ký cho giao dịch tài chính, hoặc khi thực hiện in chứng chỉ trực tuyến. Chúng cũng an toàn hơn, vì chúng có thể được sử dụng để xác thực tài liệu kỹ thuật số mà không cần bản sao vật lý của tài liệu, chẳng hạn như bản giấy hoặc bản sao kỹ thuật số, vì chúng về cơ bản là chữ ký công chứng dưới đã được số hóa.

Chữ ký số có tất cả các yếu tố cần có của chữ ký điện tử. Ngoại trừ tính năng hợp lệ của chữ ký điện tử, được bảo vệ bằng khóa chữ ký điện tử được mã hóa trong tài liệu. Đôi khi được gọi là chữ ký mật mã, nó được coi là loại chữ ký điện tử an toàn nhất. Chữ ký số sử dụng một thuật toán hoạt động giống như một dấu vân tay, để tài liệu hoặc chữ ký được bảo vệ khỏi sự thao túng ngoài ý muốn trong quá trình ký. Do mức độ bảo mật và tính xác thực cao, chúng luôn được ưa chuộng hơn so với chữ ký điện tử.

Sự khác biệt chính

Hai thuật ngữ chữ ký điện tử và chữ ký số thường được sử dụng thay thế cho nhau, nhưng chúng thực sự là những khái niệm hoàn toàn khác nhau. Doanh nghiệp thường có rất nhiều nhầm lẫn giữa chữ ký điện tử và chữ ký số. Điểm đáng chú ý đó là, chữ ký điện tử bao gồm tất cả các dạng chữ ký. Trong khi chữ ký số được gắn với một chữ ký thực.

Tuy nhiên, một trong những hạn chế lớn nhất có thể xảy ra là sự khác biệt giữa chữ ký điện tử và chữ ký số về tính bảo mật. Sự khác biệt quan trọng này là những gì bạn cần hiểu khi lựa chọn loại chữ ký phù hợp cho công ty của bạn. Doanh nghiệp cần chọn chọn loại chữ ký phù hợp với nhu cầu về tính bảo mật và một số tính năng đi kèm khác.

Chữ ký điện tửChữ ký số
Xác thực một tài liệuBảo mật một tài liệu
Không được ủy quyềnĐược ủy quyền và cấp phép
Có ít tính năng bảo mật hơnCó nhiều tính năng bảo mật hơn
Các dạng chính bao gồm: chữ ký tay, lời nói, hộp kiểm (checkbox), v.vCác định dạng chính thường được cung cấp bởi Adobe hoặc Microsoft
Không thể kiểm chứngCó thể kiểm chứng
Dễ sử dụng nhưng không có tính xác thực caoĐược ưa chuộng hơn chữ ký điện tử vì có tính xác thực cao
Dùng trong trường hợp ký văn bảnDùng để xác thực các văn bản
So sánh điểm khác biệt chính của Chữ ký điện tử & Chữ ký số

Và cuối cùng…

Mặc dù người ta thường thiếu hiểu biết về sự khác biệt của chữ ký điện tử và chữ ký điện tử, nhưng hy vọng rằng mọi thứ rõ ràng hơn một chút và việc đưa ra quyết định loại chữ ký điện tử nào là phù hợp nhất cho doanh nghiệp của bạn, tùy theo mục đích sử dụng của doanh nghiệp.

Tham khảo: Cougarmtn