091 333 5151
support@smarttax.vn
P.702A, Tầng 7, Tòa nhà Centre Point – 106 Nguyễn Văn Trỗi, P8, Q.Phú Nhuận

Các nguyên tắc cơ bản của kế toán

Sau khi nắm được tầm quan trọng của kế toán đối với doanh nghiệp, bây giờ bạn cần hiểu rõ các nguyên tắc cơ bản của kế toán doanh nghiệp nhỏ. Có ba lĩnh vực chính giúp kế toán doanh nghiệp nhỏ hiệu quả. Hãy để Smarttax liệt kê giúp bạn:

1. Ghi sổ các giao dịch

Đừng sợ khi nghe đến cụm từ “ghi sổ”, bởi cụm từ này chỉ đề cập đến việc theo dõi các giao dịch kinh doanh của bạn, từ doanh thu đến chi tiêu. Một trong những mục tiêu chính khi kinh doanh của bạn chắc chắn là kiếm tiền, và thật nhiều tiền. Để làm được điều đó, bạn cần biết mức lợi nhuận của mình như thế nào, khi đặt lên bàn cân so với chi phí. Việc ghi sổ kế toán hợp lý rất hữu ích cho doanh nghiệp bởi:

  • Chúng cho biết liệu bạn có đang tạo ra lợi nhuận hay ít nhất là bạn đang theo đúng lộ trình đặt ra
  • Cho bạn biết liệu doanh nghiệp có nguy cơ cạn vốn hay không
  • Đơn giản hóa thủ tục về thuế bằng cách ghi lại thông tin trong hồ sơ cần nộp cơ quan thuế

2. Hồ sơ khai thuế

Mùa quyết toán thuế có thể là thời điểm căng thẳng đối với freelancer và chủ doanh nghiệp nhỏ, bởi việc khai thuế sẽ trở nên phức tạp hơn khi bạn tự kinh doanh. Nhưng nếu thực hiện quyết toán phù hợp trong suốt cả năm, bạn sẽ cảm thấy nhẹ nhõm hơn trong thời gian này.

Có nhiều loại thuế doanh nghiệp khác nhau và chúng thay đổi tùy ngành, nhưng nhìn chúng ta có một số loại thuế phổ biến nhất, gồm:x`x

  • Thuế Thu nhập: Yêu cầu bạn phải trả một phần thu nhập của mình cho chính phủ.
  • Thuế thương vụ: Tùy thuộc vào loại hình dịch vụ bạn cung cấp cho khách hàng, bạn có thể thêm thuế thương vụ vào hóa đơn của mình. Sau này, bạn sẽ chúng trả lại cho chính phủ.
  • Thuế quỹ lương: Nếu công ty của bạn có nhân viên, bạn sẽ phải thu thuế từ tiền lương của nhân viên và nộp cho chính phủ.

Để biết những kiến thức về thuế doanh nghiệp, hãy xem thêm các bài viết kế toán – thuế của Smarttax.

3. Lập báo cáo tài chính

Việc lập báo cáo tài chính có thể giúp bạn rất nhiều, đặc biệt khi đưa ra các quyết định quan trọng. Bởi doanh nghiệp có thể thường xuyên phải đối mặt với những lựa chọn khó khăn như: Liệu có nên trang bị các thiết bị đắt tiền hay không? Và ta cung cấp thêm dịch vụ gì cho khách hàng? Hay có nên thuê outsource để hỗ trợ các công việc bạn không thể tự mình giải quyết,v.v

Một số báo cáo kế toán có thể giúp bạn đưa ra các quyết định này. Phổ biến nhất phải kể đến:

  • Báo cáo lưu chuyển tiền tệ: Sẽ cho bạn biết tất cả các hoạt động tài chính của bạn, từ dòng tiền chảy vào doanh nghiệp (khách hàng chi trả phí dịch vụ, sản phẩm) đến các chi phí (thuê tòa nhà, điện nước, nhân viên, v.v.). Rõ ràng, đây là một báo cáo quan trọng và không nên có bất kì sai phạm nào khi thực hiện. Trên thực tế, một nghiên cứu của Ngân hàng Hoa Kỳ cho thấy 82% doanh nghiệp thất bại bởi việc kiểm soát dòng tiền kém.
  • Báo cáo kết quả kinh doanh: Sẽ cho biết tổng thu nhập và tổng chi phí của bạn trong một khoảng thời gian cụ thể. Báo cáo này sẽ cung cấp thông tin chi tiết như báo cáo lưu chuyển tiền tệ, nhưng nó cho bạn một cái nhìn tổng quan về vị thế tài chính của doanh nghiệp.
  • Bảng cân đối kế toán: Sẽ so sánh khối tài sản công ty sở hữu và nợ trong một khoảng thời gian cụ thể. Nói cách khác, nó cung cấp một cái nhìn tổng thể về tình hình tài chính của bạn tại bất kỳ thời điểm nào trong năm.

Nguồn: Freshbook