091 333 5151
support@smarttax.vn
P.702A, Tầng 7, Tòa nhà Centre Point – 106 Nguyễn Văn Trỗi, P8, Q.Phú Nhuận

Báo cáo tài chính thời COVID-19

Trong thời buổi đại dịch, nhiều thách thức về kế toán và tài chính cần được giải quyết. Các chuyên gia cần để tâm một số lưu ý khi lập báo cáo công bố tài chính trong năm. Bởi đại dịch Covid-19 quả thực đã ảnh hưởng nặng nề, không chỉ về vấn đề xã hội, y tế mà còn đến các vấn đề kinh tế, tài chính. Không ít doanh nghiệp hiện nay phải cắt giảm nguồn lực, chi phí hay thậm chí phá sản do tình hình quá khó khăn.

Vậy đâu là những yếu tố doanh nghiệp cần kiểm tra sát sao để tránh những tình trạng không may xảy đến. Một số vấn đề kế toán — bao gồm “tình hình hoạt động, suy giảm giá trị, đo lường giá trị hợp lý, nợ và ghi nhận doanh thu” — cần được cân nhắc kỹ càng hơn do tác động của COVID-19 đối với doanh nghiệp. Dưới đây là những vấn đề doanh nghiệp phải lưu tâm hàng đầu. Chúng chính là tín hiệu cho sự tồn tại của doanh nghiệp.

Tình hình hoạt động và tính thanh khoản của doanh nghiệp

Chủ đề đầu tiên và quan trọng nhất cần giải quyết là tình hình hoạt động trong Covid và tính thanh khoản của công ty. Về cơ bản, đây là đánh giá về cơ hội tồn tại của công ty bạn. Nếu báo cáo tài chính cho thấy khả năng tiếp tục hoạt động liên tục của bạn là rất thấp, thì các con số minh chứng cho sự việc này phải được báo cáo, cũng như bất kỳ hành động nào mà công ty bạn có kế hoạch thực hiện để giải quyết các tình huống hoặc sự kiện bất lợi.

Các đơn vị báo cáo tài chính có thể phải sửa đổi báo cáo của họ về rủi ro thanh khoản, với mục đích cho các nhà đầu tư biết cách họ đang quản lý thanh khoản của mình, trong khi đối phó với cuộc khủng hoảng COVID-19. Những câu hỏi công ty bạn cần hỏi như: Liệu công ty của bạn có thể tiếp tục đáp ứng các nghĩa vụ tài chính hay không, và liệu các thách thức tài chính có thể hiện mối đe dọa tiềm tàng hay không. Bạn bị thiếu nguồn vốn lưu động? Bạn có tuân thủ các yêu cầu đề ra hay không? Bạn có đủ dòng tiền từ việc hoạt động để trang trải các khoản nợ của mình không? Bạn có thể trả cổ tức hoặc thanh toán theo hạn mức tín dụng từ các nhà cung cấp không? Bạn có khả năng thực hiện các đơn đặt hàng của khách hàng không?

Nếu cần, hãy tìm cách giảm chi phí, bán tài sản và xem xét cơ cấu lại nợ, hợp đồng thuê hoặc các nghĩa vụ hợp đồng khác. Huy động vốn cũng là một lựa chọn cần thiết trong khi cần thiết. Và hãy đặc biệt chú ý đến lĩnh vực này khi bạn cần tiết lộ thông tin cho các bên liên quan.

Sự suy giảm giá trị

“Sự giảm giá trị” là một lĩnh vực kế toán phức tạp và một số câu hỏi phải được xem xét chặt chẽ trong tình hình COVID-19. Vì lợi thế thương mại có xu hướng tăng dần nên đây cũng có thể là một lĩnh vực được xem xét kỹ lưỡng trong năm nay. Nếu bạn cân nhắc yếu tố này, hãy sắp xếp một cuộc thảo luận về sự giảm giá trị với kiểm toán viên.

Từ góc độ tài chính, đại dịch đã tác động đến nhiều yếu tố liên quan đến việc đo lường tổn thất tín dụng, tạo ra nhiều phỏng đoán không chắc chắn. Khi báo cáo tổn thất tín dụng, hãy tự hỏi phương pháp kế toán nào đang được sử dụng (ví dụ: dòng tiền chiết khấu, tỷ lệ tổn thất, tốc độ cuộn hoặc xác suất vỡ nợ). Có bất kỳ nhóm tài sản nào cần được điều chỉnh để phản ánh những thay đổi trong tính rủi ro của tài sản không? Có bất kỳ Tài sản tài chính đã mua nào bị suy giảm tín dụng trên sổ sách không?

Giá trị hợp lý của tài sản

Covid đã thay đổi hoàn toàn tình hình thị trường hiện nay, kèm theo đó là những giá trị hợp lý. Coronavirus có thay đổi cách đo lường giá trị hợp lý của tài sản không? Các phép đo giá trị hợp lý trong thời COVID-19 có ảnh hưởng đến hệ thống phân cấp giá trị hợp lý của đơn vị không? Nếu vậy, các thay đổi có thể cần được làm nhấn mạnh và làm rõ hơn trong các báo cáo hay không vì các bên liên quan sẽ muốn hiểu logic đằng sau các thay đổi do tình hình đại dịch Covid.

Các khoản nợ

Cơ cấu lại các khoản nợ liên quan đến Corona vi rút, thương lượng lại, hoãn thanh toán các khoản vay có thể là những điều bạn cần cân nhắc. Bởi chúng đi kèm cùng những lợi ích và hạn chế có thể ảnh hưởng đến các thỏa thuận hợp đồng hiện có.

Nếu các giao ước nợ đã được kích hoạt, bạn có thể muốn thương lượng lại một số hợp đồng nợ của mình. Do COVID-19, nhiều bên cho vay sẵn sàng tái cơ cấu. Tuy nhiên,một số trường hợp tái cơ cấu lại gặp nhiều khó khăn. Hơn nữa, nếu sự biến động của thị trường ảnh hưởng đến giá trị hợp lý của tài sản thế chấp cho các khoản nợ của doanh nghiệp, thì giá trị của tài sản thế chấp có thể không còn đủ trong tình hình hiện nay.

Ghi nhận doanh thu

Vì ghi nhận doanh thu là dòng trên cùng của báo cáo thu nhập nên đây là điều đầu tiên mà các nhà phân tích xem xét. Các câu hỏi nên được đặt ra như: Khả năng mang về được doanh thu cao hay thấp? Có thay đổi chính sách hoàn tiền hoặc trả hàng không? Các hợp đồng vẫn được hoàn thành đúng thời hạn? Có hàng hóa hoặc dịch vụ mới nào được cung cấp cho khách hàng trong bối cảnh đại dịch không? Các điều khoản của hợp đồng khách hàng đã được sửa đổi khác chưa? Nhiều công ty đã sửa đổi hợp đồng với khách hàng do bắt buộc đóng cửa và các quy định liên quan. Kế toán viên phải chuẩn bị để xem xét các ý nghĩa kế toán này.

Chuẩn bị báo cáo công khai tài chính của bạn

Các công ty được khuyến khích cung cấp thông tin công bố cho phép các nhà đầu tư đánh giá tác động hiện tại và các kế hoạch của ban quản lý, đồng thời chủ động sửa đổi và cập nhật các thông tin về cách ứng phó với đại dịch.

Khi nói đến các dự báo của ban lãnh đạo, điều quan trọng trong năm nay là phải tiết lộ các chi tiết quan trọng mô tả tác động của đại dịch đối với doanh nghiệp và cách quản lý rủi ro. Các doanh nghiệp cần được hướng dẫn thường xuyên về cách tính những rủi ro coronavirus tác động vào các hoạt động báo cáo và công bố thông tin. Bản chất luôn thay đổi của tình hình đã khiến nhiều doanh nghiệp khó dự đoán tác động cuối cùng sẽ là gì. Và đó là lúc công nghệ xuất hiện.

Cách Smarttax app có thể giúp bạn theo kịp tốc độ

Để quản lý sự không chắc chắn do đại dịch gây ra, nhiều chuyên gia kế toán đang chuyển sang các nhà cung cấp phần mềm cung cấp hướng dẫn đáng tin cậy và công nghệ tiên tiến để bắt kịp với sự phát triển COVID-19 mới nhất.

Smarttax app kết hợp các phép tính thuế, kế toán và được biên soạn bởi đội ngũ chuyên môn cao về thuế và kế toán. Từ đó, doanh nghiệp dễ dàng theo dõi tình hình thuế TNDN hiện tại một cách nhanh chóng.

Theo Thomson Reuters Tax