091 333 5151
support@smarttax.vn
P.702A, Tầng 7, Tòa nhà Centre Point – 106 Nguyễn Văn Trỗi, P8, Q.Phú Nhuận

6 xu hướng toàn cầu trong giới tài chính – kế toán

“Các vấn đề về môi trường, xã hội và quản trị (ESG- Environment, Social & Governance) rõ ràng đã thu hút rất nhiều sự chú ý của giới tài chính, kế toán vào năm 2020. Và bởi vì nhu cầu của các doanh nghiệp phải báo cáo các vấn đề quan trọng liên quan đến môi trường, xã hội và quản trị (ESG- Environment, Social & Governance) ngày càng gia tăng, nhu cầu về tính nhất quán, chính xác và đáng tin cậy của các thông tin được đưa ra cũng tăng lên nhanh chóng.

Desiré Carroll, Giám đốc cấp cao của Hiệp hội – Kế toán cho hay

Khi các nhà đầu tư, khách hàng và các bên liên quan liên tục tìm kiếm thông tin minh bạch về chỉ số đo lường tính bền vững, Hiệp hội Kế toán Chuyên nghiệp Quốc tế đã chia sẻ 6 xu hướng liên quan đến 3 vấn đề chính- gồm môi trường, xã hội và quản trị (ESG- Environment, Social & Governance)- sẽ tác động đến thị trường tài chính kế toán năm 2021.

Đó là một trong những xu hướng ảnh hưởng lớn đến tình hình tài chính, kế toán toàn cầu trong 1 năm trở lại đây. Các chuyên gia đã dự đoán 6 xu hướng sẽ tiếp tục làm mưa làm gió trong năm tới. Những xu hướng này dựa trên các cuộc trò chuyện với các thành viên Hiệp hội Tài chính- kế toán lớn, các chuyên gia thiết lập tiêu chuẩn toàn cầu và giám đốc điều hành tại các công ty Kế toán công chứng (CPA) và các tổ chức lớn, những người đi đầu trong báo cáo và kế toán theo tiêu chuẩn ESG.

Các xu hướng ESG hàng đầu hiện đang tác động đến ngành tài chính – kế toán vào năm 2021 là:

1. Nhu cầu về báo cáo theo chuẩn ESG (Environment, Social & Governance) về các vấn đề môi trường, xã hội và quản trị đang tăng lên, đặc biệt là theo các tiêu chuẩn của Ban Chuẩn Mực Kế toán Bền vững (SASB) và Lực lượng Đặc nhiệm về Công bố Tài chính Liên quan đến môi trường, khí hậu (TCFD). Do đó, nhiều nhà đầu tư, tổ chức đầu tư và các cơ quan pháp lý trên thế giới thường xuyên kêu gọi thực hiện theo tiêu chuẩn này vào năm 2020.

2. Do thông tin về báo cáo đạt chuẩn ESG tiếp tục được đưa vào báo cáo tài chính chính thống (Ví dụ: yêu cầu công bố về Nguồn vốn nhân lực của Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Mỹ- SEC), trách nhiệm về việc báo cáo theo chuẩn ESG đang chuyển từ trách nhiệm phát triển bền vững của các doanh nghiệp, hay giới marketing trong việc quảng bá hình ảnh có trách nhiệm xã hội, sang mối quan tâm luôn hiện hữu trong tâm trí của các chuyên gia tài chính và kế toán.

3. Việc giảm tác hại đối với môi trường luôn ở mức ưu tiên hàng đầu, đặc biệt với các doanh nghiệp quan trọng việc giảm thiểu chất thải và việc sử dụng nhựa trong chuỗi cung ứng của họ. Đồng thời, họ đặt ra các mục tiêu đầy tham vọng cùng với việc gấp rút giảm thiểu phát thải carbon vào không khí.

4. Vấn đề xã hội trong ESG cũng đang được đề cao rõ rệt. Trong các tổ chức, ta thấy sự nhấn mạnh ở tính đa dạng và trao quyền trong các hoạt động tuyển dụng, hay xuyên suốt chuỗi cung ứng của doanh nghiệp. Việc trả lương dần dần trở nên bình đẳng và việc đối xử công bằng giữa những người lao động với nhau.

5. Nhu cầu về các dịch vụ nhằm đảm bảo CPA trong các tổ chức, đặc biệt là các tổ chức đa quốc gia, tiếp tục tăng khi các công ty tìm cách nâng cao uy tín trong mắt cổ đông vào thông tin môi trường, xã hội và quản trị (ESG- Environment, Social & Governance) được báo cáo.

6. Tiếp tục nổi lên phong trào hướng tới phát triển bền vững cùng tiêu chuẩn báo cáo mang tính toàn cầu.

Theo CPA Practice Advisor