091 333 5151
support@smarttax.vn
P.702A, Tầng 7, Tòa nhà Centre Point – 106 Nguyễn Văn Trỗi, P8, Q.Phú Nhuận

5 Thách thức của doanh nghiệp nước ngoài khi tuân thủ thuế tại Việt Nam

Những thay đổi liên tục trong luật thuế và sự phức tạp trong hệ thống thuế, cũng như việc áp dụng công nghệ hiện đại ở Việt Nam, đã dẫn đến những thách thức ngày càng gia tăng trong việc tuân thủ luật kế toán và thuế khi kinh doanh tại Việt Nam.

Do những thách thức này, nhiều công ty ở Việt Nam hiện đang cân nhắc về cách tiếp cận của họ đối với việc tuân thủ Luật thuế trong nước và quốc tế. Họ mong muốn giải quyết triệt để những thách thức bằng cách lựa chọn kỹ càng các nhà cung cấp dịch vụ: kế toán và báo cáo thuế, công nghệ và các lĩnh vực khác.

Bài viết này trình bày những thách thức hàng đầu của ngành kế toán và thuế ở Việt Nam, và cách bạn có thể giải quyết chúng để vận hành một doanh nghiệp suôn sẻ hơn.

1. Chưa hiểu về nghĩa vụ thuế của công ty

So với nhiều nước trên thế giới, việc tuân thủ các loại thuế, kế toán và thủ tục báo cáo thuế ở Việt Nam ngày càng phức tạp và tốn nhiều thời gian. Điều này do bởi các yêu cầu liên tục thay đổi, chẳng hạn như báo cáo được yêu cầu hàng tháng, hàng quý, nửa năm và hàng năm.

Đối với từng doanh nghiệp khác nhau, các nghĩa vụ tuân thủ về thuế và kế toán sẽ khác nhau . Đó là lý do tại sao khi soạn văn bản nghĩa vụ thuế doanh nghiệp lại khó khăn đến vậy.

Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp không thực sự tuân thủ quy trình tốn nhiều thời gian này. Kết quả của việc này là các hình phạt do chính phủ Việt Nam ban hành.

2. Giao tiếp không hiệu quả giữa các cấp

Nhiều chủ doanh nghiệp cho rằng Việt Nam là nước có nền văn hóa đặc sắc nơi công sở. Ví dụ như khi người ta đề cao sự hòa hợp và xem nhẹ sự bốc đồng, ta luôn dành thời gian để tạo mối quan hệ trước khi kinh doanh, và thảo luận thường xuyên trong các cuộc họp trước khi đưa ra quyết định. Chính vì điều này, mà nhiều cá nhân ngại bày tỏ quan điểm cá nhân của mình, bởi họ sợ bị đánh giá.

Do đó, các giao tiếp không hiệu quả thường hay xảy ra, chẳng hạn như khi nhân viên bỏ qua các nghĩa vụ cần tuân thủ và một số lỗi khi tự báo cáo. Nhân viên có khuynh hướng không muốn trao đổi với quản lý về những sai lầm của họ bởi họ có thể bị khiển trách, hoặc vì họ muốn giữ thể diện cho bản thân. Do đó, sự minh bạch tại nơi làm việc, nếu được đề cao, sẽ có thể giảm thiểu điều này một cách đáng kể.

3. Cách đánh giá công việc mang tính chủ quan

Các công ty ở Việt Nam thường tự rà soát công việc mọi kế toán và thuế của mình. Nói một cách dễ hiểu, sau khi người phụ trách đã thực hiện tất cả các công việc cần tuân thủ về kế toán và thuế, thì sẽ không có thêm quy trình đánh giá và xác thực từ một người có chuyên môn kế toán-thuế.

Điều này đặc biệt phổ biến ở nhiều doanh nghiệp nhỏ. Vô hình chung đã đặt ra một trong những thách thức lớn nhất liên quan đến việc tuân thủ luật thuế. Và đối với các công ty lớn hơn, họ thường đẩy trách nhiệm cho một người duy nhất và cách thức này hoàn toàn sai. Do đó, việc rà soát liên tục ở nhiều cấp bậc, thực hiện bởi nhiều cá nhân, trong công tác thuế và kế toán là rất quan trọng để xác định các sai sót và khắc phục chúng ngay lập tức.

4. Chi phí cao

Thú thật, chi phí cho việc tuân thủ thuế, kế toán ở Việt Nam không hề rẻ. Vì vậy, nếu bạn có một doanh nghiệp nhỏ ở Việt Nam, bạn sẽ phải trả mức cao hơn so với các doanh nghiệp lớn. Điều này mang lại nhiều thách thức hơn cho các công ty nhỏ, đặc biệt là các chủ doanh nghiệp nước ngoài.

Ngoài ra, bạn sẽ cần phải tính đến các chi phí nguồn lực khác như chi phí thuê, tuyển dụng, đào tạo và chi phí khắc phục sự cố.

5. Báo cáo quốc tế

Các Chuẩn mực Kế toán Việt Nam (VAS) là một tiêu chuẩn mang tính bắt buộc đối với các doanh nghiệp tại Việt Nam. Nhưng tiêu chuẩn VAS không linh hoạt lắm khi đề cập đến quy trình lập tài liệu và các định dạng trong báo cáo.

Hơn nữa, phần mềm kế toán sử dụng cho các doanh nghiệp Việt Nam phải tuân thủ các hướng dẫn của VAS với sự chấp thuận của VAS. Những hạn chế này đã gây ra khó khăn trong việc sử dụng phần mềm kế toán quốc tế tại Việt Nam.

Ngược lại, nếu không sử dụng phần mềm kế toán quốc tế, phần lớn kế toán viên tại Việt Nam thiếu kiến thức về kế toán quốc tế. Kết quả là, điều này đã mang lại nhiều thách thức cho các nhà đầu tư nước ngoài khi doanh nghiệp của họ được hoạt động trên nhiều quốc gia khác nhau.

Tuân thủ thuế và kế toán tại Việt Nam với Đại lý thuế Smarttax

Smarttax khuyến khích tất cả các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là khi bạn chưa quen với hệ thống thuế phức tạp của Việt Nam, tìm kiếm sự hỗ trợ chuyên nghiệp về thuế và kế toán.

Bạn không chỉ tiết kiệm thời gian và chi phí không cần thiết, mà còn đảm bảo tuân thủ thuế và kế toán để gia nhập thị trường và kinh doanh thành công hơn tại Việt Nam. Liên hệ với chúng tôi ngay bây giờ để biết thêm thông tin bằng cách điền vào biểu mẫu bên dưới.

Đại lý thuế Smarttax – Thông tin liên hệ:

SĐT: 091 333 5151

Emaill: support@smarttax.vn

Địa chỉ: P.702A, Tầng 7, Tòa nhà Centre Point – 106 Nguyễn Văn Trỗi, P8, Q. Phú Nhuận

Bảng tin Smarttax -