091 333 5151
support@smarttax.vn
P.702A, Tầng 7, Tòa nhà Centre Point – 106 Nguyễn Văn Trỗi, P8, Q.Phú Nhuận

3 Xu hướng năm 2021: Khi kế toán và công nghệ gặp nhau

Công nghệ và các phần mềm tự động hóa đang tạo ra một cuộc cách mạng đa ngành. Và đương nhiên, ngành tài chính kế toán cũng không ngoại lệ. Công nghệ đã thay đổi cách doanh nghiệp kê khai hóa đơn, quản lý thu chi, nhập dữ liệu. Và thay đổi hoàn toàn cách ghi sổ sách thủ công truyền thống. Với những công nghệ hiện đại, giờ đây kế toán không chỉ giúp cân đối sổ sách. Mà còn hỗ trợ các chủ doanh nghiệp gỗ rối khó khăn về tài chính, dòng tiền, hay thuế.

Là một chủ doanh nghiệp, hay chuyên gia kế toán, bạn phải hiểu rõ các xu hướng đang nổi lên. Từ đó, ta thích ứng và cung cấp dịch vụ tốt nhất cho khách hàng của mình. Bài viết này đề cập 3 xu hướng có tác động đáng kể đến ngành kế toán vào năm 2021.

Xu hướng áp dụng tự động hóa và trí tuệ nhân tạo

Trí tuệ nhân tạo (AI) và tính năng nhận diện đang khởi tạo một thời đại tự động hóa, và chưa có dấu hiệu dừng lại. Trong ngành tài chính kế toán, các chuyên gia được thoải mái tập trung vào các công việc chuyên môn, thay vì những việc thủ công hao tốn thời gian của họ.

Phần mềm kế toán sử dụng lưu trữ đám mây giúp kế toán viên làm việc linh hoạt từ xa. Đồng thời liên tục tự động hóa các quy trình như nhập liệu, quản lý hóa đơn và giao dịch với nhà cung cấp, đối chiếu ngân hàng, tính lương, v.v. Điều này sẽ loại bỏ sai sót khi làm thủ công, và tiết kiệm thời gian, tài sản cho việc đầu tư vào các lĩnh vực khác của doanh nghiệp.

Phần mềm kế toán dựa trên AI giúp giảm bớt khối lượng công việc của các kế toán viên và chuyên gia tài chính, bằng cách trang bị cho họ các công cụ thông minh để quản lý nhiệm vụ được giao. AI giúp phân tích khối lượng dữ liệu khổng lồ và tạo ra các phân tích chính xác hơn trong thời gian nhanh chóng với chi phí tiết kiệm.

Xu hướng kế toán lưu trữ đám mây

Kế toán lưu trữ đám mây giúp các doanh nghiệp tiết kiệm chi phí đáng kể cho phần mềm quản lý nội bộ. Kế toán viên và các chuyên gia khác có quyền truy cập tức thì vào dữ liệu kế toán của họ. Việc này tạo ra quy trình làm việc với hiệu quả cao hơn, tiết kiệm thời gian hơn. Ta có thể chia sẻ tài liệu dễ dàng, phân tích dữ liệu. Từ đó, hỗ trợ các quyết định kinh doanh, báo cáo tình hình kinh doanh toàn diện. Đó là những lợi ích quan trọng khiến doanh nghiệp lựa chọn phần mềm kế toán dựa trên đám mây.

Các nhà lãnh đạo hiện nay không cần quản lý mảng CNTT nữa. Những điều như ‘Thời gian hạn chế, mở rộng tính năng và bảo mật’ làm cản trở hoạt động kinh doanh của họ. Giờ đây, đám mây đã bảo mật tuyệt đối và tạo ra nhiều cơ hội phát triển cho họ.

Ngày càng có nhiều công ty hướng tới tính năng kế toán lưu trữ đám mây. Họ không còn bị ràng buộc phải kinh doanh nội địa nữa. Việc thuê dịch vụ các hoạt động tài chính là một xu hướng đang tăng trưởng rất mạnh. Các quốc gia, như Ấn Độ, đang cung cấp các dịch vụ kế toán, đặc biệt với chi phí phải chăng. Tất cả là nhờ kế toán đám mây, xu hướng kế toán cực kỳ hữu ích vào năm 2021 mà bạn không thể bỏ qua.

Xu hướng phân tích và tích hợp dữ liệu

Cùng với công nghệ đám mây và AI, tác động của việc phân tích dữ liệu đối với lĩnh vực kế toán sẽ rất lớn. Và nhu cầu của thị trường lao động về các chuyên gia phân tích dữ liệu sẽ tăng cao. Lý do là bởi việc phân tích dữ liệu giúp xác định hiệu quả trong hoạt động kinh doanh và giúp quản lý rủi ro tốt hơn. Nhiều doanh nghiệp sẽ đầu tư vào mảng phân tích dữ liệu. Từ đó, họ tự đưa ra các quyết định chính xác hơn, tất cả dựa trên dữ liệu được phân tích.

Bên cạnh đó, cũng cần tích hợp với tất cả các ứng dụng quản lý kinh doanh khác. Đây là một trong những yếu tố quan trọng khi áp dụng công nghệ vào quy trình kế toán. Với các thiết bị thông minh, bạn có thể thực hiện các báo cáo tài chính, quản lý hóa đơn, thanh toán hóa đơn cho nhà cung cấp, mà vẫn có thể theo dõi chúng trong sổ sách kế toán của mình. Kế toán đám mây không chỉ có tính di động cao, mà còn tạo nên một mối liên kết chặt chẽ trong hoạt động. Từ đó giúp loại bỏ tất cả các vấn đề về quy trình làm việc, dù là nhỏ nhất.

Tham khảo thêm: https://www.cougarmtn.com/blog/3-accounting-trends-in-2021-you-should-be-prepared-for/