091 333 5151
support@smarttax.vn
P.702A, Tầng 7, Tòa nhà Centre Point – 106 Nguyễn Văn Trỗi, P8, Q.Phú Nhuận

Đại lý thuế là gì?

Hẳn bạn đã nghe qua nhiều lần về cụm từ “Đại lý thuế”. Cụm từ này trở nên phổ biến vào năm 2008 và được biết tới là một trong những ngành nghề dịch vụ tại Việt Nam. Đại lý thuế là một trong những đơn vị đi đầu trong ngành về việc thực hiện các thủ tục kê khai thuế, báo cáo thuế. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu kỹ hơn về khái niệm đại lý thuế trong bài viết sau đây.

Đại lý thuế cần thỏa mãn đủ điều kiện pháp lý

Các điều kiện pháp lý bao gồm việc đăng ký kinh doanh theo quy định, ngành/ nghề khai báo khi đăng ký đó là thực hiện các thủ tục về thuế, và có ít nhất 2 nhân sự làm việc về thuế với khách hàng.

Đại lý thuế cần được doanh nghiệp cho phép tham gia vào thủ tục thuế

Đại lý thuế phải được cấp giấy phép kinh doanh theo quy định, và có tên trong danh sách đại lý thuế có thể kinh doanh của Tổng cục thuế. Bên cạnh đó, đại lý thuế phải lập và ký hợp đồng với doanh nghiệp, đảm bảo về thời hạn, quyền, và phạm vi công việc mà đại lý thuế có thể tham gia.

Đại lý thuế là đơn vị thực hiện các thủ tục về thuế một cách chính xác

Đại lý thuế thay mặt doanh nghiệp làm việc với cơ quan thuế, đồng thời thực hiện các thủ tục quan trọng nhất về quyết toán thuế. Các thủ tục quan trọng cần đó như kê khai, đóng dấu những hồ sơ thuế, tờ khai thuế, hồ sơ hoàn thuế,v.v một cách chính xác, nhanh chóng. Từ đó, doanh nghiệp hoàn toàn yên tâm để chăm lo cho công việc kinh doanh mà không cần lo sợ bị phạt về thuế.

Đại lý thuế khai báo kịp thời, chính xác thông tin cho cơ quan thuế

Đại lý thuế luôn cần phải đứng trong tư thế sẵn sàng khai báo những thông tin cần thiết cho cơ quan thuế. Các thông tin này nhằm xác thực rằng doanh nghiệp luôn thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ về thuế như kê khai, nộp, quyết toán, hay chuẩn bị các hồ sơ hoàn thuế, miễn thuế,v.v.

Đại lý thuế phải trung thực khi xử lý hồ sơ

Đại lý thuế không được cam kết với các doanh nghiệp trong việc giúp họ trốn nộp thuế. Vì việc kê khai, nộp thuế cần được thực hiện minh bạch, công khai, trung thực và là bổn phận của mỗi doanh nghiệp khi thực hiện kinh doanh.

Đại lý thuế cần phải bảo mật thông tin khách hàng

Các thông tin của khách hàng luôn cần phải được tuyệt đối bảo mật. Bởi khi kinh doanh, thương trường là chiến trường, những thông tin rò rỉ bên ngoài sẽ khiến cho doanh nghiệp đó bị tổn thất nặng nề về doanh số. Thế nên, nếu đại lý thuế không thực hiện trách nhiệm bảo mật sẽ bị đình chỉ hoạt động và bồi thường theo quy định.

Tại sao các doanh nghiệp cần quan tâm đến đại lý thuế?

Nghiên cứu cho thấy rằng một trong 5 nguyên nhân khiến doanh nghiệp startups thất bại là do bởi họ không quan tâm nhiều đến những thủ tục thuế-kế toán, khiến doanh nghiệp bị phạt vì thế. Giảm thiểu các chi phí rủi ro về thuế là rất quan trọng. Vì lý do đó, đại lý thuế ngày càng được quan tâm và trở thành một trong những loại hình dịch vụ được các doanh nghiệp tin tưởng chọn lựa.

Kết

Phía trên là những định nghĩa cơ bản về đại lý thuế. Để tìm hiểu thêm, hãy đón đọc các chuyên mục sắp tới của chúng tôi nhé.